Cách lưu trữ trang web Hosting – So sánh giá & kế hoạch – Tháng 5 năm 2020

Ngày nay có vẻ như tất cả mọi người và mẹ của họ có trang web riêng của họ. Với rất nhiều blog và các trang web thích hợp khác nhau, thật dễ dàng để tạo và quản lý trang của riêng bạn, phải không? Vâng, đó là sự thật, nhưng thực tế là có rất nhiều điều khác nhau đi vào lưu trữ web. Để giúp bạn hiểu quá trình này, chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả các điều cơ bản về lưu trữ cũng như những gì bạn có thể làm để lưu trữ trang web của riêng bạn. Cho dù bạn có muốn tìm cách viết blog hay muốn bắt đầu kinh doanh trực tuyến hay không, điều bắt buộc là bạn phải hiểu mọi thứ cần biết về quy trình này và cách thức hoạt động.


Web Hosting là gì?

Về cốt lõi, hệ thống này là nơi một trang web hoặc dịch vụ cụ thể lưu trữ trang web của bạn trên một máy chủ để có thể truy cập nó từ bất cứ đâu trên thế giới. Về cơ bản, điều này có nghĩa là tất cả dữ liệu trang web của bạn được lưu trữ trên ổ cứng và được kết nối với internet để bạn hoặc bất kỳ ai khác có thể truy cập nó khi bạn nhập đúng tên miền.

Vậy điều này khác với việc lưu trữ mọi thứ trên máy tính của bạn và bỏ qua người trung gian như thế nào? Chà, lý do để sử dụng dịch vụ lưu trữ web là bạn không phải lo lắng về việc sử dụng máy chủ của mình để giữ cho trang web của bạn trực tuyến mọi lúc. Khi bạn nghĩ về nó, bạn muốn khán giả truy cập trang của mình bất cứ lúc nào trong ngày, điều đó có nghĩa là bạn phải duy trì kết nối ổn định và giữ cho nó mở 24/7. Chi phí cho việc đó có thể cao khi bạn xem xét những thứ như hóa đơn điện và khả năng không dây, vì vậy, LỚN thường tốt hơn khi có người khác xử lý tất cả những điều đó, để bạn có được kết quả chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn không có các công cụ hoặc phần mềm để xây dựng một trang web từ đầu trên máy tính của bạn, bạn có thể khó có thể làm bất cứ điều gì nếu không sử dụng máy chủ web. Hầu hết thời gian họ sẽ có các chương trình bạn có thể sử dụng để tạo tất cả các yếu tố của trang của mình, chẳng hạn như hình nền, nút và chức năng (email, đăng ký, Thương mại điện tử, v.v.)

Tên miền thì sao?

Khi bạn nhìn vào hầu hết các máy chủ web, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều trong số họ sẽ cung cấp một tên miền miễn phí hoặc một loại lưu trữ tên miền nào đó. Nếu bạn là người mới trong thế giới lưu trữ, thì bạn có thể bị nhầm lẫn về việc mỗi người trong số họ là ai, vì vậy hãy cho phép chúng tôi giải thích.

Một tên miền là địa chỉ trang web của bạn. Đây là những gì mọi người sẽ nhập vào thanh tìm kiếm của họ để tìm trang của bạn. Mỗi tên miền là duy nhất và nó phải được đăng ký để nó hoạt động. Bạn có thể nhận thấy rằng các tên miền có các kết thúc khác nhau, chẳng hạn như .com, .net, .org, v.v. Đối với hầu hết các phần, hậu tố đó rất quan trọng vì nó sẽ cho bạn biết loại trang web đó là gì và nó đến từ đâu. Ví dụ: nếu bạn sử dụng .org thì rất có thể bạn là một tổ chức, trong khi .gov có nghĩa là nó LÊN một trang web của chính phủ. Hậu tố cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia, với nhiều người trong số họ sử dụng hậu tố của riêng họ để biểu thị nguồn gốc của trang web. Ví dụ: Vương quốc Anh sử dụng co.uk và Nhật Bản sử dụng co.jp.

Cuối cùng, một tên miền chỉ đơn giản là địa chỉ của trang web của bạn và nó phải là duy nhất. Bạn có thể đính kèm nhiều tên miền vào cùng một vị trí nếu bạn muốn (chẳng hạn như mywebsite.com, mycoolwebsite.com, mywebsite.net, v.v.). Lý do cho điều đó là nếu bạn muốn đảm bảo rằng khán giả của bạn có thể tìm thấy bạn thậm chí dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu tên trang web của bạn là millerwebsite, thì bạn có thể muốn đăng ký miller.com, millersite.com và millerwebsite.com để đảm bảo an toàn. Bằng cách đó, khán giả của bạn sẽ tìm thấy bạn ngay cả khi họ không có địa chỉ chính xác. Điều này chủ yếu hữu ích cho các công ty lớn muốn đảm bảo rằng các đối thủ cạnh tranh hoặc kẻ gièm pha không mua các tên miền có thể làm tổn hại đến danh tiếng của họ (chẳng hạn như millerwebsitesucks.com).

Nhà đăng ký tên miền so với trang web Hosting

Nhiều máy chủ web sẽ cung cấp đăng ký tên miền như một dịch vụ, điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo một tên miền mới thông qua chúng hoặc chuyển một tên miền mà bạn đã sở hữu sang trang web đó. Miễn là tên miền được đăng ký với Tập đoàn Internet về Tên và số được gán (ICANN), đó là hợp pháp và bạn là chủ sở hữu duy nhất của nó.

Đăng ký tên miền của bạn là cần thiết để có một trang web, nhưng lưu trữ web không chỉ có thế. Máy chủ cũng lưu trữ tất cả dữ liệu và hình ảnh trang web của bạn để bạn có thể xây dựng trang tương ứng với tên miền của mình. Cả hai đều cần thiết để truy cập trực tuyến, nhưng chúng là hai dịch vụ khác nhau, vì vậy, don get khiến chúng bị lẫn lộn.

Các loại Hosting

Có bốn cách để bạn có thể lưu trữ một trang web: lưu trữ chia sẻ, lưu trữ VPS, lưu trữ đám mây hoặc máy chủ chuyên dụng. Hãy để Lướt qua từng phương pháp và cách chúng hoạt động.

Lưu trữ chia sẻ

Đây là phương pháp phổ biến nhất để đưa trang web của bạn lên mạng vì nó hiệu quả nhất và dễ sử dụng nhất. Cách thức hoạt động là tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trên một máy chủ cùng với rất nhiều trang web khác. Phần chia sẻ của một phần của tên xuất phát từ thực tế là có hàng chục, hàng trăm hoặc hàng ngàn trang trên một máy chủ. Lưu trữ chia sẻ thường có nghĩa là bạn có không gian đĩa và băng thông hạn chế, nhưng một số dịch vụ lưu trữ đang cho phép các tùy chọn không giới hạn với ý tưởng rằng bạn đã giành được lợi thế của nó quá nhiều.

Lợi ích của việc sử dụng lưu trữ chia sẻ là giá cả và dễ truy cập, nhưng nhược điểm là bạn bị giới hạn số lượng lưu lượng truy cập bạn có thể nhận được cùng một lúc. Nếu trang web của bạn bắt đầu nổ tung và ngày càng lớn hơn, rất có thể bạn sẽ cần máy chủ của riêng bạn để xử lý tràn.

Lưu trữ máy chủ riêng ảo (VPS)

Như tên cho thấy, trong trường hợp này, bạn đang có máy chủ kỹ thuật số của riêng mình cho trang web của mình, điều đó có nghĩa là bạn có quyền truy cập và kiểm soát tốt hơn đối với cách thức hoạt động của nó. Tuy nhiên, vì tất cả đều là kỹ thuật số, dữ liệu của bạn vẫn đang được lưu trữ trên ổ cứng vật lý với các trang web khác, có nghĩa là bạn vẫn còn hạn chế phần nào về số lượng bạn có thể làm. Nhìn chung, lưu trữ VPS dành cho những người muốn kiểm soát một máy chủ chuyên dụng mà không phải trả chi phí hoặc tài nguyên không giới hạn có thể đi kèm với nó.

Máy chủ chuyên dụng

Trong trường hợp này, trang web của bạn nằm trên máy chủ của chính nó, nghĩa là bạn có thể xử lý nhiều dữ liệu nhất có thể. Điều này hữu ích cho các trang web lớn có được rất nhiều lưu lượng truy cập khi bạn không thể chia sẻ dung lượng ổ đĩa, RAM hoặc băng thông với bất kỳ ai khác. Như bạn có thể tưởng tượng, tất cả điều này có giá cao. Lý tưởng nhất là bạn sẽ kiếm tiền từ lưu lượng truy cập cao của mình để trang trải chi phí như vậy.

Đám mây lưu trữ

Ngày nay, ngày càng có nhiều thứ được lưu trữ và xử lý trong đám mây. Thuật ngữ đó đề cập đến một mạng lưới các máy chủ hoạt động cùng nhau để xử lý những thứ như đột biến lưu lượng và vấn đề băng thông. Trong khi trước đây tất cả được thực hiện thông qua các cơ sở hạ tầng vật lý như modem và cáp, thì bây giờ tất cả có thể được thực hiện từ xa qua internet. Dịch vụ này có chi phí cao hơn một chút so với lưu trữ chia sẻ và không cung cấp cho bạn quyền truy cập root để thay đổi cài đặt máy chủ, nhưng nó có thể xử lý các trang web có khối lượng lớn và cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tốt hơn so với lưu trữ chia sẻ hoặc VPS.

Điều khoản lưu trữ

Mặc dù điều đó bắt buộc là bạn phải biết và hiểu các phương pháp khác nhau để lưu trữ web, nhưng điều quan trọng không kém là bạn phải tự làm quen với tất cả các điều khoản và biệt ngữ được đưa ra trên các loại trang web này. Nếu bạn không biết điều gì đó có nghĩa là gì thì bạn không thể tận dụng lợi thế của nó, bạn cũng không nhận thức được nếu nó có thể giúp bạn hoặc làm tổn thương bạn. Dưới đây là tổng quan về các điều khoản lưu trữ phổ biến nhất mà bạn nên ghi nhớ.

Băng thông

Thuật ngữ này đề cập đến tốc độ mà bạn có thể chuyển dữ liệu trực tuyến. Trước đây, nó đòi hỏi rất nhiều băng thông để gửi các tệp lớn như video qua internet, điều đó có nghĩa là bạn phải trả thêm tiền để hoàn thành nó. May mắn thay, những ngày này, việc rút tiền trực tuyến trở nên rẻ hơn (một phần nhờ vào đám mây) nên băng thông không phải là vấn đề lớn. Thông thường, hầu hết các máy chủ web sẽ cung cấp băng thông không giới hạn theo giả định rằng bạn không chạy dịch vụ truyền phát video hoặc bất cứ thứ gì tương tự.

Dung lượng đĩa

Điều này đề cập đến dung lượng ổ cứng bạn sẽ có trên máy chủ. Với lưu trữ được chia sẻ, bạn có thể bị giới hạn về dung lượng ổ đĩa bạn nhận được do bạn đang được lưu trữ với các trang web khác. Tuy nhiên, một số máy chủ lưu trữ có dung lượng lưu trữ không giới hạn (một lần nữa, theo giả định rằng bạn đã thắng lợi dụng nó). Không gian này được đo bằng gigabyte (GB). Nếu máy chủ của bạn giới hạn dung lượng lưu trữ của bạn, thì bạn sẽ phải nâng cấp nếu bạn cần lưu trữ nhiều tệp hơn trên trang của mình.

Cơ sở dữ liệu

Bất cứ khi nào bạn sử dụng hệ thống của bên thứ ba để xây dựng trang web của mình (chẳng hạn như WordPress), bạn phải có cơ sở dữ liệu để giúp quản lý mọi thứ bạn làm. Vì bạn không tự lập trình mọi thứ (như các nút và chức năng trang), nên cơ sở dữ liệu đóng vai trò là bộ não của trang web. Thông thường, bạn sẽ nhận được nhiều cơ sở dữ liệu như bạn có trang web, với một số máy chủ cung cấp nguồn cung hạn chế cả hai hoặc không giới hạn, tùy thuộc vào tuyến đường bạn đi.

Dữ liệu WhoIs

Bất cứ khi nào một tên miền được đăng ký, có một danh sách thông tin liên lạc để hiển thị ai đã đăng ký nó để bất kỳ ai cũng có thể liên hệ với người đó hoặc thực thể vì bất kỳ lý do nào. Dữ liệu này được công khai để mọi người có thể xác minh ai sở hữu một tên miền cụ thể. Mục đích của thông tin này là cho phép theo dõi trực tuyến tốt hơn trong trường hợp gian lận, hack hoặc bất cứ điều gì khác sẽ yêu cầu giữ ai đó chịu trách nhiệm về tên miền.

Nhìn chung, lưu trữ web là một công việc tương đối đơn giản miễn là bạn biết những gì bạn đang làm. Khi chúng tôi đề cập đến những điều cơ bản, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tất cả mọi thứ và kết hợp với nhau, có nghĩa là bạn không nên có bất kỳ vấn đề nào khi lưu trữ trang web của riêng bạn. Chúc mừng lưu trữ!

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map